Có nên cho trẻ đi lớp sớm?

Có nên cho trẻ đi lớp sớm?

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn cách gửi con đi lớp để thuận tiện cho việc đi làm. Tuy nhiên, có nên cho trẻ đi lớp sớm? Khi nào nên bắt đầu cho trẻ đi lớp? Lại là vấn đề lo lắng của các bậc phụ huynh.

Không phải cha mẹ nào cũng có ông bà chăm con cho để đi làm. Cũng không phải cha mẹ nào cũng có đủ điều kiện thuê giúp việc. Và còn nhiều vấn đề xung quanh chuyện ăn ngủ của con có được yên tâm. Vậy giải pháp nào là hữu hiệu nhất?

Trao đổi về vấn đề này, chị T (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Từ khi sinh con, tôi đã quyết định nghỉ làm để chăm con cứng cáp rồi mới đi làm lại. Mặc dù có bà chăm nhưng cách chăm và dậy cháu của bà không phù hợp với cuộc sống hiện tại. Để yên tâm, tôi tự mình chăm con¸dậy con. Quan điểm hai thế hệ trái ngược nhau nhưng tôi vẫn kiên quyết không theo ý bà. Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu có lúc rất gay gắt nhưng tôi vẫn giữ quan điểm hiện tại của mình. May mắn là tôi được chồng ủng hộ. Khi con được 10 tháng tôi cho cháu được nhà trẻ. Cả nhà phản đối. Tôi vẫn quyết định thế. Mới đi lớp cháu về hay bị ốm, cả nhà thương con thương cháu. Nhưng trộm vía bé nhà tôi đi lớp ngoan, không khóc. Chỉ 1 tuần là cháu đã làm quen lớp và quen giờ giấc ăn ngủ ở lớp. Nên những ngày nghỉ ở nhà với bố mẹ cháu cũng sinh hoạt như vậy. Tôi vui lắm. Đi lớp cháu ngủ nghỉ đúng giờ, mạnh dạn hơn, biết nhiều và học hỏi được nhiều hơn. Do vậy, tôi ủng hộ chuyện đi lớp sớm. Nhưng sớm ở đây là khi nào? Là khi bé đã chập chững biết đi. Để đến lớp con dễ hòa nhập với các bạn. Đi lớp sớm để sau con học cách tự lập hơn, không ỉ lại vào bố mẹ. Từ khi đi lớp, con tôi ăn ngủ điều độ. Cứ 7h tối là cháu đi ngủ và 6h sáng dậy.”


Môi trường lớp học giúp trẻ dễ hòa nhập và học hỏi được nhiều hơn

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Chị H (Hoàng Mai, Hà Nội) lại chia sẻ: “Quan điểm của tôi là ít nhất 2 tuổi mới cho con đi lớp. Nếu không có người trông thì tôi nghỉ làm trông con. Đi lớp sớm còn nhỏ quá rồi ốm đau bệnh tật chẳng đáng tiền đi làm. Con còn nhỏ cần được chăm sóc cẩn thận. Đi trẻ các cô trông nhiều cháu một lúc thế làm sao tránh khỏi sơ suất. Lỡ cô có đánh con thì con có biết mách bố mẹ không? 2 tuổi là lúc cháu biết nói, cháu sẽ kể cho bố mẹ nghe ở lớp như thế nào. Lúc ấy, tôi mới yên tâm cho cháu đi lớp.”

Mỗi người có những suy nghĩ, quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận sự việc ở mọi góc độ và khía cạnh khác nhau. Cần biết được ưu điểm và nhược điểm của các phương án lựa chọn mà đưa ra quyết định đúng đắn.

Sau đây, KC Beauty xin tập hợp lại một số ưu, nhược điểm của vấn đề này như sau:

 1. Ưu điểm:
  1. Đi lớp con tự chơi – con quan sát, học hỏi cách chơi của các bạn
  1. Đi lớp con tự ngủ – con học được cách tự lập cho mình từ nhỏ
  1. Đi lớp con không còn quấn bố, quấn mẹ – con học được cách tự lập, không dựa dẫm vào bố mẹ
  1. Đi lớp con hòa đồng, dễ chơi với mọi người mà không cần đến bố mẹ

Trẻ tự do vui chơi, khám phá giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ


 • Đi lớp sớm con hạn chế được việc con lạ, quấy khóc vào những ngày đầu tiên đi học
  • Đilớp sớm con ăn ngủ điều độ hơn.
 • Nhượcđiểm:
  • Đilớp khi còn nhỏ, đề kháng của con còn non nớt nên dễ lây bệnh từ các bạn: ho, sổmũi
  • Côgiáo không thể chăm sóc cẩn thận như được chăm sóc ở nhà

Mới ngày đầu con đi lớp có thể sẽ thương con, nhớ con nhưng  mấy ngày sau sẽ thành thói quen cho cả bố mẹ lẫn trẻ. Thử hỏi con bạn ở nhà có tránh được ho, sổ mũi khi thời tiết thay đổi thất thường? Ông bà hay người giúp việc có đủ trình độ, hiểu biết để giải quyết những vấn đề của con nhỏ bằng các cô có nghiệp vụ trông trẻ?

Có điều, đi lớp sớm cũng nên để con cứng cáp, biết đi hay biết đứng. Vậy chế độ dinh dưỡng như nào giúp con phát triển toàn diện?

Bổ sung tảo xoắn Spirulina vào thực đơn ăn của trẻ

Tảo xoắn Spirulina cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho trẻ. Đặc biệt, tảo Spirulina chứa hàm lượng canxi cao, giúp bổ sung canxi nhanh hơn sữa (hàm lượng canxi trong 10g tảo xoắn Spirulina khoảng 70-75mg). Canxi giúp trẻ cứng cáp, phát triển chiều cao. Hàm lượng Protein trong tảo cao hơn gấp 3 lần trong thịt bò, gấp 5 lần trong trứng và gấp 2 lần trong đậu tương.

Sử dụng tảo xoắn Spirulina để con phát triển toàn diện và có cấu trúc xương vững chắc

Bạn nên bổ sung tảo xoắn Spirulina vào thực đơn của con hằng ngày để con phát triển toàn diện và có cấu trúc xương vững chắc. o

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *