Có nên cho bé ăn dặm với tảo xoắn Spirulina

Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị?

Nên hay không có trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị là câu hỏi của không ít bà mẹ đang có con độ tuổi ăn dặm.

Sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho bé. Vì vậy, các mẹ nên cho bé ăn dặm để giúp bé phát triển toàn diện hơn. Hiện nay, có 3 phương pháp ăn dặm các mẹ có thể tham khảo: trong đó có ăn dặm với tảo xoắn Spirulina

– Ăn dặm theo phương pháp truyền thống

– Ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (BLW)

– Ăn dặm kiểu nhật

Ăn dặm kiểu nhật giúp con nhận biết được mùi vị riêng của từng loại thực phẩm

Tùy theo sở thích của mỗi bé và thời gian của mẹ mà các mẹ có thể chọn 1 trong các phương pháp ăn dặm phù hợp hoặc cũng có thể phối hợp các phương pháp với nhau. Tuy nhiên, khi phối hợp các phương pháp, các mẹ cần chia thời gian ăn cho bé hợp lý, tránh thời gian giữa các bữa ăn quá dày khiến bé không muốn ăn, để khoảng thời gian cho bé uống sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

Lựa chọn phương pháp ăn phù hợp cho bé không đơn giản. Nhưng cách nấu đồ ăn để trẻ hào hứng mỗi bữa ăn lại càng không dễ. Các bà, các mẹ thời xưa thì luôn nói “cho gia vị vào, cho nhạt thế người lớn còn không ăn được đừng nói trẻ con”. Vậy có nên thêm gia vị vào đồ ăn của trẻ ăn dặm?

Có nên cho gia vị vào đồ ăn của trẻ ăn dặm?

Theo nghiên cứu và thực tế cho thấy nêm gia vị (mắm, muối, đường, hạt nêm, mì chính) vào đồ ăn của trẻ là sai lầm bởi điều này không cần thiết.

Lúc này, hệ thống các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn non nớt, nhất là thận. Nếu nước mắm hoặc muối vào đồ ăn cho trẻ, bộ phận này của trẻ không thể chuyển hóa được. Chúng sẽ làm tổn thương thận, thậm chí não của đứa trẻ.

Thêm vào đó, thói quen không tốt này của các mẹ vô tình tạo cho con thói quen ăn mặn khi lớn hơn.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo các mẹ tuyệt đối không nên nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác (trừ dầu ăn/mỡ) vào đồ ăn dặm của trẻ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trẻ không cần muối – một vi chất không thể thiểu đối với sự phát triển của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần muối nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn uống. Theo khuyến cáo, lượng muối cần thiết cho độ tuổi này chỉ nhỏ hơn 1 g. Lượng muối này đã có đủ trong rau củ quả, sữa mẹ. Do đó, các mẹ không cần phải lo lắng chuyện bé ăn nhạt miệng hoặc không thấy ngon.

Tương tự, chất ngọt cũng có trong các thực phẩm. Các mẹ không cần phải bổ sung thêm gia vị.

Dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn dặm. Chúng thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.

 

 

 

Sữa chu tảo xoắn tươi Spirulina

Tảo xoắn Spirulina trộn với sữa chua là món ăn bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm

Tảo xoắn Spirulina là một loại thực phẩm (đóng vai trò như một loại rau xanh) lí tưởng trong giai đoạn ăn dặm của trẻ.

Tảo Spirulina cho giá trị dinh dưỡng lớn, các dưỡng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Theo đó, cứ 1kg tảo xoắn Spirulina chứa 55mg vitamin B1, 40mg vitamin B2, 3mg vitamin B6, 2mg vitamin B12, 113mg vitamin PP, 190mg vitamin E, 4.000mg caroten, 0,5mg axít folic,…. Thành phần vitamin E giúp phát triển trí não. Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, cao hơn 3 lần thịt bò, 2 lần trong đậu tương, chứa 1000-3000mg canxi (tăng hơn sữa 500%) rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

“Tảo xoắn Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người thế kỷ 21” (theo WHO).

 

Bé ăn sữa chua tảo tảo xoắn SpirulinaCác mẹ có thể trộn tảo xoắn Spiruina vào cháo, sữa chua hay váng sữa cho trẻ ăn. Không nên đun nóng hỗn hợp có tảo xoắn, vì ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng trong tảo Spirulina không còn được nguyên vẹn. Chúc các mẹ cho con ăn dặm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *