Tác dụng của tảo xoắn Spirulina với bệnh nhân đái tháo đường (Tiểu đường)

Năm 2005, Hiệp hội đái tháo đường quốc tế  đã đưa ra khái nhiệm tạm thời tương đối đầy đủ về bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính làm tăng Glucose ra máu dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất lipid, protein và là nguyên nhân của sự thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối của insulin. Diễn biến này dẫn đến những biến chứng nặng nề của các cơ quan như tim, não, thận…

Tỷ lệ mắc đái tháo đường trên thế giới
Tỷ lệ mắc đái tháo đường trên thế giới

 

Hiệp hội đái tháo đường thế giới đã coi căn bệnh đái tháo đường là một căn bệnh giết người thầm lặng. Tỷ lệ đái tháo đường ngày càng gia tăng. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 190 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự báo đến năm 2025, con số này dự báo lến tới 330 triệu người. Và con số đó sẽ gia tăng nhiều hơn ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở các nước Tây Thái bình dương, trong đó có Việt Nam. Theo nghiên cứu, tỷ lệ đái tháo đường chung ở Việt Nam là 2,7% năm 2002, năm 2012 tăng lên 5,4%  và tỷ lệ đó cũng khác biệt ở thành thị và nông thông. Ở thành thị hơn 4%, ở nông thông là hơn 2%.

2/3 số người bị đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Theo điều tra ở Việt Nam, tỷ lệ đái tháo đường ở độ tuổi 30-64 là 27%, nếu không được phòng chống và cứu chữa kịp thời, bệnh dễ biến chứng. 44% người đái tháo đường nước ta bị biến chứng thần kinh, 71% biến chứng thận, 8% biến chứng mắt. Bệnh nhân đái tháo đường thường đi khám ở giai đoạn muộn, biến chứng kèm theo. Không ít trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu do hôn mê hay nhiễm trùng máu hoặc cắt cổ chi gây tàn phế suốt đời hay có trường hợp tử vong do quá nặng. Bệnh đái tháo đường có 2 tuýt chính. Típ 1 do tụy tạng không tiết Insulin, phần lớn xảy ra ở trẻ em hoặc người trẻ tuổi. Nhóm bệnh nhân này chiếm 5-10% tổng số bệnh nhân đái tháo đường. Đái tháo đườngtíp 2 xuất hiện nhiều ở tuổi 40, nhưng ngày nay có cả tuổi 30, thậm chí cả ở thanh thiếu niên. Hiện nay, các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân đái tháo đườngt ngoài chăm sóc về thuốc các bác sĩ còn chú trọng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Về phương pháp điều trị đái tháo đường, phải tuân thủ theo 3 phương pháp điều trị. Thứ nhất là chế độ dinh dưỡng. Hai là chế độ luyện tập. Ba là chế độ về thuốc. Hiện nay, ở nước ta cũng như một số nước đã có một số nghiên cứu về các thực phẩm chức năng bổ trợ cho việc điều trị. Dinh dưỡng đối với người đái tháo đường rất chặt chẽ, khắt khe. Và hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số thực phẩm chức năng hỗ trợ dinh dưỡng cho cơ thể giúp khỏe mạnh hơn, giúp chống đỡ lại một số bệnh về chuyển hóa.

Tảo xoắn là một loại tảo lam, hay còn gọi là vi khuẩn lam. Tảo xoắn tươi dạng sợi, có kích thước hiện vi. Gọi là tảo xoắn vì bản chất thiên nhiên của nó là sợi xoắn. Có hàng nghìn công trình nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa tảo xoắn với sức khỏe con người. Trong một tạp chí của Hiệp hội thực phẩm chức năng của Mỹ xuất bản năm 2003, ở đó có tập hợp 4000 công trình nghiên cứu về mối quan hệ của Spirulina với sức khỏe con người và tiến tới khẳng định:

Tảo xoán Spirulina tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

– Rất có hiệu quả trong tác dụng chống lão hóa, chống các hiện tượng ô xy hóa.

– Tác dụng chống u bướu (có thể hiểu là chống ung thư)

– Tác dụng rất tốt trong chống những căn bệnh của HIV

– Hiệu quả giảm mỡ trong máu đối với người già, giảm đường huyết đối với những người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường), bệnh béo phí, bệnh động mạch vành

– Hiệu quả giải độc đối với những người nghiện những chất nặng hoặc những hợp chất hóa học.

Tảo xoắn Spirulina – thần dược màu xanh

Tảo xoắn là loại tảo chiếm đầu bảng giá trị dinh dưỡng về thực vật. Trong đậu nành, hàm lượng protein chiếm 30%, nhưng tảo Spirulina chiếm 60-70% trọng lượng khô. Ngoài ta có hàng loạt các chất khác có hoạt tính như: chất nhiễm sắc tố, vitamin… Đó là các chất dinh dưỡng rất hoàn hảo.

Ở trong tảo rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B: B1, B6, B12. Nhóm vitamin này tăng cường quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Trong thành phần cấu trúc của Spirulina, có rất nhiều các nguyên tố hóa học, muối khoáng như kẽm, magie, sắt…có tác dụng kích thích insulin, tác dụng rất tốt trong giảm lượng đường huyết. Ngoài ra, trong tảo còn có nhiều các axit béo không no rất tốt cho cơ thể, đặc biệt cho người tiểu đường. Chất gamma linoleic axit (GLA) tăng cường tác dụng kiểm soát đường huyết. Ngoài kiểm soát lượng đường trong máu, giúp chuyển hóa đường thành năng lượng, tảo xoắn Spirulina còn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *