Tảo xoắn SPIRULINA là gì ?

Tảo xoắn Spirulina là nhóm vi sinh vật thuộc nhóm tảo đạm, tên khoa học là Spirulina Platesis. Nó sống trong môi trường nước kiềm, chứa trong đó hàm lượng chất hữu cơ rất lớn, chiếm 75% phân tử khối của nó. Trong chất hữu cơ đó có đầy đủ các thành phần: Protein, Lipid, Gluxit, Vitamin… và 25% sinh khối còn lại chứa các chất khoáng thiên nhiên rất hữu dụng và cần thiết đối với cơ thể và sức khỏe của con người. Trong tảo xoắn Spirulina, có đầy đủ 18 Axit amin rất cần thiết cho cơ thể.Với hàm lượng Protein rất cao trong thành phần của tảo giúp cơ thể chúng ta hấp thu lượng đạm từ thiên nhiên rất tốt. Thành phần Lipid hữu dụng nhất với cơ thể là Axit béo chưa no, chưa bão hòa. Ở trong tảo phần này chiếm đến 5%,  nó giúp cơ thể chúng ta hấp thu và đặc biệt trong đó không sinh ra Cholesterol. Chúng ta so sánh hàm lượng đạm trong tảo với sữa, trứng, cá và một số sản phẩm từ động vật: Hàm lượng đạm trong tảo cao gấp 2-3 lần, thậm chí cao gấp 5 lần trong trứng. Trứng chỉ chiếm 12% hàm lượng đạm, nhưng trong tảo chiếm 60%. Hàm lượng các chất bổ dưỡng trong tảo rất lớn. Trong tảo xoắn Spirulina còn có các Vitamin. Như chúng ta biết, các Vitamin hàng ngày chúng ta sử dụng rất dễ bị phá hủy, thế nhưng trong tảo chúng ta lại hấp thu một cách rất tự nhiên, đầy đủ các Vitamin nhóm B: B1, B2, B6, B9, B12. Đặc biệt B12 trong tảo có hàm lượng cao gấp 300% so với nhu cầu của cơ thể chúng ta. B12 đóng góp cho sự phát triển, sự duy trì hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hồng cầu. Ngoài nhóm B, tảo còn có thành phần đặc biệt đó là  ß-Carotene. ß-Carotene  đóng vai trò bảo vệ và phát triển hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp chống Oxy hóa. Đây là một tiền chất của Vitamin A. Vì nó ở dạng tiền chất nên chúng ta dùng nhiều cũng không lo lắng bị ngộ độc Vitamin A. Ngoài ra, trong tảo còn có Vitamin nhóm C, D, E, K… Ngoài thành phần Vitamin rất phong phú, tảo xoắn Spirulina còn có thêm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan giúp ích cho người ăn kiêng. Trong tảo, chứa 4-7% Lipid chứa các Axit béo chưa no và axit béo chưa no này đóng vai trò rất quan trọng trong phòng chống bệnh mạch vành của tim. Bệnh mạch vành tim như chúng ta đã biết, nó là sát thủ thầm lặng gây tỉ lệ tử vong lớn. Trong 10 gam tảo xoắn, chứa một lượng GNA rất lớn, đây là một chất quan trọng trong việc kiểm soát hooc-môn hiểu quả. GNA đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Cùng các axit béo thiết yếu đó, tảo còn có tiền chất vàng Xantophin cũng góp phần phòng chống bệnh ung thư.  Ngoài ra, chất diệp lục xanh trong tảo làm cân bằng PH cơ thể. Khi PH bị axit hóa là nền tảng môi trường phá vỡ cấu trúc các tế bào trong cơ thể sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các yếu tố ung thư phát triển. Một tiền chất nữa là tiền chất lam đóng góp tích cực trong phòng chống các bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, bệnh Gout.

Tỉ lệ dinh dưỡng trong tảo xoắn SPIRULINA
Tỉ lệ dinh dưỡng trong tảo xoắn SPIRULINA

Hàm lượng dinh dưỡng có trong tảo xoắn tươi Spirulina

Hiện nay, thế giới cũng đang nghiên cứu và phát triển một tiền chất là Glucose Lipid để ngăn ngừa sự phát triển của tế bào HIV. Và ở trong tảo có tiền chất này. Hay đường đa trong tảo làm hấp thu đường rất tốt, trong khi cơ thể con người chỉ cần tiêu tốn một lượng rất ít Insulin. Khi chúng ta ăn tảo, các nguy cơ bệnh tiểu đường giảm đi. ( Hết phần 2 )

0 thoughts on “Tảo xoắn SPIRULINA là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *